logo

Phân biệt sự khác nhau giữa Giám định y khoa và Giám định pháp y
Thứ ba, 01 Tháng 10 2013 17:50

Trong thời gian vừa qua, có nhiều người dân đến tại Trung tâm Giám định y khoa tỉnh Kon Tum (phòng Thường trực Hội đồng Giám định Y khoa) để xin được giám định xác định tỷ lệ phần trăm thương tật, thương tích vì các lý do như: 2 bên xô xát đánh nhau, hoặc bị người khác đánh hoặc do bị tai nạn giao thông không liên quan đến tai nạn lao động gây thương tích...

Câu hỏi được đặt ra, Giám định y khoa và Giám định pháp y là một hay là hai cơ quan khác nhau. Liệu những trường hợp tương tự nêu trên, Hội đồng Giám định y khoa tỉnh có chức năng, nhiệm vụ để xác định tỷ lệ phần trăm thương tật hay không?

 Thực ra, đây là sự nhầm lẫn khi quan niệm Giám định y khoa và Giám định pháp y là một, có chức năng, nhiệm vụ giống nhau.

Không những là người dân bình thường, mà trong số đó, có cả một số người làm việc ở các cơ quan Nhà nước vẫn ngộ nhận Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh có chức năng, nhiệm vụ để xác định tỷ lệ thương tật thương tích các trường hợp nêu trên. Có thể nhận thấy rằng không phải ai cũng hiểu sâu, cặn kẽ các khái niệm như thế nào là Giám định pháp y và như thế nào là Giám định y khoa.
 Để giúp phân biệt, và để tránh sự nhầm lẫn khi cần liên hệ đến 02 cơ quan này. Xin được cung cấp một số thông tin giúp phân biệt rõ nhiệm vụ chức năng của Hội đồng Giám định Y khoa và Hội đồng Giám định Pháp y.
Về lĩnh vực giám định: Cao nhất cấp trung ương có 2 Viện nghiên cứu là Viện Giám định Y khoa Trung ương và Viện Y pháp Trung ương.
** Viện Giám định Y khoa Trung ương và các Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh kế đến là các Hội đồng Giám định Y khoa cấp thành phố trực tiếp làm nhiệm vụ: Khám giám định thương tật, bệnh tật, bệnh nghề nghiệp và giám định khả năng lao động đối với cán bộ, công nhân, viên chức.
Tại các tỉnh đều cố hệ thống mạng lưới về giám định Y khoa, tại tỉnh Kon Tum có Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh, giúp việc cho Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh là phòng Thường trực Hội đồng (Trung tâm Giám định Y khoa) trụ sở làm việc đặt ở tầng 2 trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, đây là nơi:
Tổ chức khám giám định sức khỏe, khám giám định thương tật, khám giám định khả năng lao động, khám giám định tai nạn lao động, khám giám định bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật;
- Khám phúc quyết khi có khiếu nại hoặc yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng lao động, người lao động theo phân cấp;
- Khám tuyển, khám sức khoẻ định kỳ và hướng dẫn người lao động chọn ngành nghề phù hợp với khả năng lao động của các đối tượng (nếu có đủ điều kiện theo quy định)…(Trích Quyết định số 16/2006/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 17 tháng 5 năm 2006 về việc ban hành “Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”).
 Mục đích của công tác giám định y khoa nhằm giúp các đơn vị sử dụng lao động giải quyết các chế độ liên quan đến người lao động như: Cho nghỉ việc vì mất sức lao động, được hưởng chế độ trợ cấp do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... Hướng dẫn và đề xuất cho các đối tượng nói trên vào những ngành, nghề phù hợp với khả năng lao động còn lại và kiến nghị với ngành và với các đơn vị thuộc ngành về các biện pháp phòng hộ lao động, chế độ điều trị, điều dưỡng, chỉnh hình, đồ giả, chuyển nghề, nghỉ việc… theo điều lệ tạm thời về chế độ bảo hiểm xã hội đối với công nhân, viên chức Nhà nước hiện hành.
Công tác giám định y khoa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc chấp hành các chế độ chính sách thương binh và xã hội, và ngày càng có tác dụng thiết thực đối với việc quản lý lực lượng lao động xã hội.
*** Viện Y pháp Trung ương là một viện nghiên cứu về y pháp trong Ngành Y tế, giám định mức độ tổn thương, xác định thương tật, mức độ tổn hại sức khỏe, các dấu hiệu thân thể bị xâm phạm, giám định tử thi, hài cốt, giám định nguyên nhân gây chết. Tại các tỉnh đều cố hệ thống mạng lưới về giám định y pháp.
Giám định pháp y là một ngành khoa học, sử dụng những thành tựu khoa học trong lĩnh vực y học, sinh học, hoá học, vật lí học, tin học... để đáp ứng những yêu cầu của pháp luật trong hoạt động tố tụng hình sự và dân sự thông qua hoạt động giám định khi được các cơ quan trưng cầu. Cung cấp chứng cứ khách quan khoa học cho cơ quan trưng cầu tố tụng, truy tố xét xử đúng người đúng tội, tạo niềm tin đối với cơ quan trưng cầu, đối với người đi giám định. Giám định pháp y có chức năng thực hiện giám định pháp y theo yêu cầu của cơ quan tố tụng, cá nhân và tổ chức. Bao gồm: Giám định thương tật do đánh nhau, hoặc do bị người khác đánh, hoặc do tai nạn giao thông không liên quan đến tai nạn lao động hoặc giám định nguyên nhân gây nên tử vong cho các nạn nhân, cụ thể:
- Giám định pháp y tử thi, hài cốt;
- Giám định pháp y trên hồ sơ;
- Giám định pháp y trên người sống, giám định thương tích, các dấu hiệu thân thể bị xâm phạm, xâm hại tình dục, giám định hung khí, giám định tuổi, giới...
Công tác giám định pháp y không những mang lại sự công bằng trong sự xâm hại đến nhân phẩm và tính mạng con người mà còn góp phần bảo đảm an ninh, trật tự cho xã hội.
Tại tỉnh Kon Tum, chưa thành lập Trung tâm Giám định pháp y, hiện tại chỉ có phòng Giám định pháp y đặt ở tầng trệt trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, việc giám định pháp y được thực hiện khi có quyết định trưng cầu giám định của cơ quan tố tụng như cơ quan điều tra công an, tòa án, viện kiểm sát./.
BS.CKI  Nguyễn Thị Bích Hà, Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh Kon Tum
 
More articles :

» Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức sát hạch kiến thức về các văn bản pháp luật liên quan đến công tác khám chữa bệnh

Từ ngày 23 đến 24/11/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tổ chức sát hạch kiến thức về các văn...

» Bóc tách khối u nặng 6 ký ra khỏi ổ bụng bệnh nhân 14 tuổi

Sáng ngày 6/11/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum vừa mổ bóc tách thành công một khối u nặng 6kg...

» Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum mổ bóc tách thành công khối u nặng 15 kg ra khỏi ổ bụng

Ngày 19/10/2017, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã thực hiện mổ bóc tách thành công...

» Sở Y tế và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum tổ chức họp bàn về công tác khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2018

Ngày 18/10/2017, Sở Y tế và BCHQS tỉnh Kon Tum tổ chức họp bàn về công tác khám sức khỏe thực...

» Thực hiện các tiêu chí y tế trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Kon Tum giai đoạn 2016-2020

Ngày 09/8/2017, Sở Y tế ban hành Công văn số 2164/SYT-NVY về việc hướng dẫn thực hiện các tiêu chí...

» Sở Y tế khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác sơ cứu, cấp cứu, vận chuyển nạn nhân tai nạn giao thông

Chiềungày 04/7/2017, tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà, BS Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Ytế đã trao...

» Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum

Chiều ngày 22/6/2017, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân tỉnh, Đoàn công tác của Bộ Y tế, do Bộ...

» Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại một số đơn vị Y tế tỉnh Kon Tum

Sáng ngày 22/6/2017, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông...

» Hội thảo khoa học về Chẩn đoán và điều trị viêm gan siêu vi C

Sáng ngày 27/5/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum phối hợp với Công ty TNHH Reliv Pharma tổ...

» Lãnh đạo tỉnh thăm và chúc tết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Kon Tum

Sáng 19/1, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh do bà Trần Thị Nga, Phó Chủ...

Văn bản Sở Y tế mới ban hành


Trong 12 bệnh dưới đây, bệnh nào Bạn quan tâm nhất ?
 

Website T4G các tỉnh/thành

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counter Hôm nay10
mod_vvisit_counter Hôm qua3498
mod_vvisit_counter Tuần này9032
mod_vvisit_counter Tuần trước9423
mod_vvisit_counter Tháng này34119
mod_vvisit_counter Tháng trước82795
mod_vvisit_counter All days8217709
Hiện có 82 khách Trực tuyến

    


NGUYỄN VĂN HIỆU - Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Kon Tum