logo


Điện thoại tiếp nhận tin nóng trong ngành y tế Kon Tum: 0979706939   


Phân biệt sự khác nhau giữa Giám định y khoa và Giám định pháp y In
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 
Thứ ba, 01 Tháng 10 2013 17:50

Trong thời gian vừa qua, có nhiều người dân đến tại Trung tâm Giám định y khoa tỉnh Kon Tum (phòng Thường trực Hội đồng Giám định Y khoa) để xin được giám định xác định tỷ lệ phần trăm thương tật, thương tích vì các lý do như: 2 bên xô xát đánh nhau, hoặc bị người khác đánh hoặc do bị tai nạn giao thông không liên quan đến tai nạn lao động gây thương tích...

Câu hỏi được đặt ra, Giám định y khoa và Giám định pháp y là một hay là hai cơ quan khác nhau. Liệu những trường hợp tương tự nêu trên, Hội đồng Giám định y khoa tỉnh có chức năng, nhiệm vụ để xác định tỷ lệ phần trăm thương tật hay không?

 Thực ra, đây là sự nhầm lẫn khi quan niệm Giám định y khoa và Giám định pháp y là một, có chức năng, nhiệm vụ giống nhau.

Không những là người dân bình thường, mà trong số đó, có cả một số người làm việc ở các cơ quan Nhà nước vẫn ngộ nhận Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh có chức năng, nhiệm vụ để xác định tỷ lệ thương tật thương tích các trường hợp nêu trên. Có thể nhận thấy rằng không phải ai cũng hiểu sâu, cặn kẽ các khái niệm như thế nào là Giám định pháp y và như thế nào là Giám định y khoa.
 Để giúp phân biệt, và để tránh sự nhầm lẫn khi cần liên hệ đến 02 cơ quan này. Xin được cung cấp một số thông tin giúp phân biệt rõ nhiệm vụ chức năng của Hội đồng Giám định Y khoa và Hội đồng Giám định Pháp y.
Về lĩnh vực giám định: Cao nhất cấp trung ương có 2 Viện nghiên cứu là Viện Giám định Y khoa Trung ương và Viện Y pháp Trung ương.
** Viện Giám định Y khoa Trung ương và các Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh kế đến là các Hội đồng Giám định Y khoa cấp thành phố trực tiếp làm nhiệm vụ: Khám giám định thương tật, bệnh tật, bệnh nghề nghiệp và giám định khả năng lao động đối với cán bộ, công nhân, viên chức.
Tại các tỉnh đều cố hệ thống mạng lưới về giám định Y khoa, tại tỉnh Kon Tum có Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh, giúp việc cho Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh là phòng Thường trực Hội đồng (Trung tâm Giám định Y khoa) trụ sở làm việc đặt ở tầng 2 trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, đây là nơi:
Tổ chức khám giám định sức khỏe, khám giám định thương tật, khám giám định khả năng lao động, khám giám định tai nạn lao động, khám giám định bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật;
- Khám phúc quyết khi có khiếu nại hoặc yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng lao động, người lao động theo phân cấp;
- Khám tuyển, khám sức khoẻ định kỳ và hướng dẫn người lao động chọn ngành nghề phù hợp với khả năng lao động của các đối tượng (nếu có đủ điều kiện theo quy định)…(Trích Quyết định số 16/2006/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 17 tháng 5 năm 2006 về việc ban hành “Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”).
 Mục đích của công tác giám định y khoa nhằm giúp các đơn vị sử dụng lao động giải quyết các chế độ liên quan đến người lao động như: Cho nghỉ việc vì mất sức lao động, được hưởng chế độ trợ cấp do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... Hướng dẫn và đề xuất cho các đối tượng nói trên vào những ngành, nghề phù hợp với khả năng lao động còn lại và kiến nghị với ngành và với các đơn vị thuộc ngành về các biện pháp phòng hộ lao động, chế độ điều trị, điều dưỡng, chỉnh hình, đồ giả, chuyển nghề, nghỉ việc… theo điều lệ tạm thời về chế độ bảo hiểm xã hội đối với công nhân, viên chức Nhà nước hiện hành.
Công tác giám định y khoa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc chấp hành các chế độ chính sách thương binh và xã hội, và ngày càng có tác dụng thiết thực đối với việc quản lý lực lượng lao động xã hội.
*** Viện Y pháp Trung ương là một viện nghiên cứu về y pháp trong Ngành Y tế, giám định mức độ tổn thương, xác định thương tật, mức độ tổn hại sức khỏe, các dấu hiệu thân thể bị xâm phạm, giám định tử thi, hài cốt, giám định nguyên nhân gây chết. Tại các tỉnh đều cố hệ thống mạng lưới về giám định y pháp.
Giám định pháp y là một ngành khoa học, sử dụng những thành tựu khoa học trong lĩnh vực y học, sinh học, hoá học, vật lí học, tin học... để đáp ứng những yêu cầu của pháp luật trong hoạt động tố tụng hình sự và dân sự thông qua hoạt động giám định khi được các cơ quan trưng cầu. Cung cấp chứng cứ khách quan khoa học cho cơ quan trưng cầu tố tụng, truy tố xét xử đúng người đúng tội, tạo niềm tin đối với cơ quan trưng cầu, đối với người đi giám định. Giám định pháp y có chức năng thực hiện giám định pháp y theo yêu cầu của cơ quan tố tụng, cá nhân và tổ chức. Bao gồm: Giám định thương tật do đánh nhau, hoặc do bị người khác đánh, hoặc do tai nạn giao thông không liên quan đến tai nạn lao động hoặc giám định nguyên nhân gây nên tử vong cho các nạn nhân, cụ thể:
- Giám định pháp y tử thi, hài cốt;
- Giám định pháp y trên hồ sơ;
- Giám định pháp y trên người sống, giám định thương tích, các dấu hiệu thân thể bị xâm phạm, xâm hại tình dục, giám định hung khí, giám định tuổi, giới...
Công tác giám định pháp y không những mang lại sự công bằng trong sự xâm hại đến nhân phẩm và tính mạng con người mà còn góp phần bảo đảm an ninh, trật tự cho xã hội.
Tại tỉnh Kon Tum, chưa thành lập Trung tâm Giám định pháp y, hiện tại chỉ có phòng Giám định pháp y đặt ở tầng trệt trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, việc giám định pháp y được thực hiện khi có quyết định trưng cầu giám định của cơ quan tố tụng như cơ quan điều tra công an, tòa án, viện kiểm sát./.
BS.CKI  Nguyễn Thị Bích Hà, Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh Kon Tum
 
More articles :

» Đoàn công tác liên ngành của tỉnh Hòa Bình thăm, làm việc tại tỉnh Kon Tum

Từ 11 đến 13/3/2015, Đoàn công tác liên ngành của Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế), Sở Y tế...

» Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2015-2020)

Ngày 24/01/2015, Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tổ chức Đại hội lần thứ XVII (nhiệm kỳ...

» Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh: Còn đó những thách thức

Thờigian qua, bức tranh toàn cảnh chung của công tác khám chữa bệnh của tỉnh KonTum đã có sự khởi...

» Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella đợt 3 cho đối tượng 11 đến 14 tuổi trên toàn tỉnh

Từngày 05 đến ngày 31/01/2015, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đồng loạt tổchức chiến dịch...

» Quy định mới về mức hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo tỉnh Kon Tum

Ngày 23/10/2014, UBND tỉnh Kon Tum, ban hành Quyết định số 58/QĐ-UBND về việc ban hành quy định về...

» Sở Y tế làm việc với UBND thành phố về triển khai Kế hoạch CSSK nhân dân giai đoạn 2015-2020

Chiềungày 26/12/2014, Sở Y tế có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân và Trung tâm Y tếthành phố Kon...

» Thông báo giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Ngày11/12/2014, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Quyết định số 1282/QĐ-UBND về việc ápdụng giá dịch vụ...

» Thông báo về đăng ký danh sách tham gia khám sàng lọc để điều trị bệnh miễn phí cho trẻ em

Ngày01/12/2014, Quỹ Bảo trợ xã hội trẻ em tỉnh Kon Tum ban hành Thông báo số108/TB-QBTTE về việc...

» Giao ban Ngành Y tế tháng 11 năm 2014

    Ngày 10/11/2014, Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban Ngành Y tế tháng 11/2014. Tham dự và...

» Tập huấn phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola

Sáng ngày 06/11/2014, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức...

Văn bản Sở Y tế mới ban hànhY ĐỨC VÀ ĐẠO LÝ


 
 
Trong 12 bệnh dưới đây, bệnh nào Bạn quan tâm nhất ?
 

LIÊN KẾT WEBSITE


 
 

 THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counter Hôm nay521
mod_vvisit_counter Hôm qua2399
mod_vvisit_counter Tuần này2920
mod_vvisit_counter Tuần trước20302
mod_vvisit_counter Tháng này74573
mod_vvisit_counter Tháng trước69988
mod_vvisit_counter All days1154561
Hiện có 20 khách Trực tuyến

Thư giãn - Nhạc không lờiNGUYỄN VĂN HIỆU - Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Kon Tum